องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของต้นสำเภา และการคัดกรองพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วยกลไกการยับยั้งโทโพไอโซเมอเรส
Chemical constituents and bioactivity of Chaetocarpus castanocarpus stem and screening of anticancer compounds from plants with topoisomerase inhibitory activity
รองศาสตราจารย์ ร.ต.อ.หญิง เภสัชกรหญิง ดร.สุชาดา สุขหร่อง
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภกาญจน์ ชำนิ
ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาสำเภา ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chaetocarpus castanocarpus (Roxb.) Thwaites จัดอยู๋ในวงศ์ Euphorbiaceae ซึ่งขึ้นในพื้นที่ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) บริเวณเกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี ต้นสำเภาได้ถูกนำมาศึกษาโดยการใช้เทคนิคการแยกสารตามฤทธิ์ทางชีวภาพร่วมกับการคัดกรองด้วยเซลล์ยีสต์ พบว่าสารสกัดหยาบเมทานอลมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วยกลไกการยับยั้งเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรสชนิดที่ 1 (topoisomerase I) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการคลายเกลียวของดีเอ็นเอชนิด supercoil ดังนั้นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โทโพไอซอเมอเรสชนิดที่ 1  จะส่งผลรบกวนกระบวนการจำลองตัวเองของดีเอ็นเอและการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง  ซึ่งสามารถนำหลักการนี้มาพัฒนาเพื่อค้นหายารักษาโรคมะเร็งได้ กล่าวโดยสรุป คณะผู้วิจัยได้สกัดและแยกสารสำคัญจากใบสำเภาได้หลายชนิด ได้แก่ acetyl aleuritolic acid, aleuritolic acid, stigmasterol, rhizophorin C, oureatacatechin และสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติในกลุ่ม pimarane diterpenoid ชนิดใหม่อีกหลายชนิด จึงมีแนวโน้มในการพัฒนาเป็นยาต้านมะเร็งในอนาคต

คำสำคัญ:  สำเภา, วงศ์ Euphorbiaceae, ต้านมะเร็ง, โทโพไอซอเมอเรส I, การแยกสารโดยใช้ฤทธิ์เป็นตัวนำ

งานวิจัยทั้งหมดมีลิขสิทธิ์ ผู้ละเมิดจะได้รับโทษสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย โปรดติดต่อโครงการฯ เพื่อการอ้างอิงหรือเผยแพร่ก่อนทุกครั้ง